Banner xmlá

Công ty CP Xây Lắp Xuân Mai thăm quan và dâng hương tại cụm di tích lịch sử Lán Nà Nưa và Cây đa Tân Trào

19/05/2016 | 35

Tháng Năm về, những người con Việt Nam lại cùng nhau hướng tới Lễ kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2016). Hòa chung không khí kỷ niệm cũng như được sự cho phép của Ban Lãnh đạo Công ty, ngày 15/05/2016 Ban chấp hành Công đoàn Công ty CP Xây lắp Xuân Mai đã tổ chức cho toàn thể CBCNV trong Công ty tới thăm quan và dâng hương tại Cụm Di tích lịch sử Lán Nà Nưa và Cây đa Tân Trào – Tỉnh Tuyên Quang.

Cụm Di tích lịch sử Lán Nà Nưa và Cây đa Tân Trào nằm trong Khu di tích lịch sử đặc biệt thuộc địa phận xã Tân trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Khu di tích đã được Chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương đã sinh sống, làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Theo sự giới thiệu của hướng dẫn viên, điểm đến đầu tiên của đoàn trong chuyến đi là Lán Nà Nưa. Lán nằm trong rừng Nà Nưa cách làng Tân Lập hơn 1 cây số về phía đông, dưới chân dãy núi Hồng, có dòng suối Khuôn Pén từ núi Khau Nhì chảy qua một mé rừng. Từ đây có đường mòn qua đèo De đi chợ Chu (Thái Nguyên). Khi hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn nơi này vì gần dân, lui tới thuận tiện, sau lưng tựa vào núi, trước là dòng suối mát quanh năm, khung cảnh sơn thủy hữu tình ấy rất phù hợp với phong cách của Người.

 

lan na nua 1

Lán Nà Nưa

 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống làm việc tại đây từ cuối tháng 5 đến ngày 22/08/1945. Tại nơi này người đã khởi soạn những văn kiện, chỉ thị và chiến lược kháng chiến giải phóng dân tộc. Căn lán nhỏ và đơn sơ ấy được dựng bằng tre theo kiểu nửa sàn, nửa bằng dưới các tán cây rậm rạp. Lán được chia thành 2 gian nhỏ, gian trong để Bác nghỉ ngơi còn gian ngoài là nơi Bác làm việc và tiếp khách. Trong những ngày tháng ở tại Lán Nà Nưa với cuộc sống khắc nghiệt, giữa mùa mưa rừng ẩm thấp, thực phẩm thiếu thốn đã có lúc sức khỏe của Bác suy yếu trầm trọng, đến khi tưởng như mình không thể qua khỏi, Bác đã căn dặn đồng chí Võ Nguyên Giáp: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết dành cho được độc lập“. Cho đến tận giây phút cận kề của sự sống, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta vẫn trăn trở việc giành độc lập cho đất nước. Cũng tại nơi này, ngày 4 tháng 6 năm 1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập Hội nghị cán bộ để củng cố căn cứ địa cách mạng, thành lập Khu giải phóng và Quân giải phóng, chuẩn bị Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội.

 

lan na nua

Các CBCNV Công ty CP Xây lắp Xuân Mai chụp ảnh lưu niệm tại Lán Nà Nưa

Rời Lán Nà Nưa, điểm đến tiếp theo của Đoàn là Đình Tân trào. Khu đất nền đình nổi giữa cánh đồng, nằm ở mé ngoài làng Tân Lập, cách trung tâm làng 400m. Trước mặt là núi Au Rừn, dưới chân có dòng Khuôn Pén chảy qua. Sau lưng là núi Khau Tân um tùm cây cối quanh năm và dòng suối Khuổi Kịch trong mát ôm lấy ngôi đình. Đình Tân Trào được xây dựng năm Quý Hợi (1923) với kiến trúc thuần gỗ, ba gian, hai chái. Hai gian cạnh và nửa sau gian giữa có sàn ván cao 0,80m. Sàn cúng tế đặt trên cao, chia làm hai phần thượng cung và vọng cung. Nghệ thuật chạm trổ chỉ tập trung ở hương án đặt trước vọng cung. Trước cửa đình có phiến đá tế nơi người dân đặt đồ tế lễ đất trời tại đây vào mỗi dịp lễ hội. Ngày 16-17/08/2016, tại Đình Tân Trào Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổ chức họp Quốc dân Đại hội và chính trong cuộc họp này, Bác đã quyết định lệnh Tổng khởi nghĩa, thông qua 10 chính sách của mặt trận Việt Minh, lập ra Ủy ban dân tộc giải phóng Việt Nam, chọn Quốc ca là bài “Tiến quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao, Quốc kỳ là Lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh. Cũng vào ngày hôm ấy, bên cạnh phiến đá thiêng liêng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên thệ: “Chúng tôi là người do Quốc dân Đại hội bầu vào Ủy ban Dân tộc Giải phóng để lãnh đạo cuộc cách mạng của nhân dân ta. Trước lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi nguyện kiên quyết lãnh đạo nhân dân tiến lên, ra sức chống quân thù giành độc lập cho Tổ quốc. Dù hy sinh đến giọt máu cuối cùng, quyết không lùi bước! Xin thề! Xin thề! Xin thề!”. Giọng nói của Bác trầm ấm nhưng đanh thép, lời văn ngắn gọn, mạch lạc thúc giục các chiến sĩ anh hùng quyết tâm dồn hết sức mình cho cuộc chiến đấu đầy gian khổ.

 

Đình Tân Trào

Đình Tân Trào

Điểm đến cuối cuối cùng của Đoàn trong chuyến thăm quan và dâng hương là Cây đa Tân Trào. Theo lịch sử, chiều ngày 16/08/1945, dưới bóng Cây đa này  Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc đọc bản Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân tiến về Hà Nội. Tại vị trí mà Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đứng khi xưa đã được dựng một bia đá với hình tượng như một nắm đấm hướng lên trời xanh thể hiện cho khí sục sôi của đoàn quân khi ấy với mục tiêu giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi áp bức, lầm than.

 

cay da

Cây đa Tân Trào

Do tác động của chiến tranh và thời gian, Cây đa giờ không còn tươi tốt và tỏa bóng mát như xưa. Tuy nhiên để tưởng nhớ tới những tháng ngày hào hùng làm nên lịch sử, Ban quản lý Khu di tích và các chuyên gia đã bao bọc toàn bộ thân rễ khổng lồ của Cây đa bằng lớp bọc bê tông. Từ những nhành cây cũ, các chuyên gia đã cấy trồng các cây con và hiện nay các cây con cũng đã phát triển xanh tốt, xum xuê. Hình ảnh Cây đa trường tồn với thời gian, với dân tộc Việt Nam như niềm tin sắt son với Cách mạng của người dân quê hương Tân Trào.

Cơn mưa rào đầu hạ tiễn chân chúng tôi rời khỏi Tân Trào. Được cùng nhau ôn lại những ngày tháng lịch sử oai hùng của dân tộc, CBCNV Công ty XML không khỏi xúc động và tự hào. Chúng tôi cũng hy vọng rằng sẽ có dịp được quay lại nơi đây 1 lần nữa để được đến thăm toàn bộ 18 cụm Di tích khác trong Khu Di tích lịch sử đặc biệt Tân Trào thuộc tỉnh Tuyên Quang.


Chủ đề liên quan


Chương trình thiện nguyện của Công ty XML năm 2018

Ngày 20/09/2018 Công đoàn và CBCNV Công ty Cổ phần Xây lắp Xuân Mai (XML) đã tổ chức và thực hiện chương trình từ thiện năm 2018 tại Chùa Thịnh Đại thuộc xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Xem chi tiết
Khởi công lắp dựng dự án Nidec Techno Motor

Ngày 23/08/2017, Công ty Cổ phần Xây lắp Xuân Mai (XML), đã khởi công thi công dự án “Xây dựng nhà máy Nidec Techno Motor Việt Nam – NTMV” nằm trong khu công nghệ cao Hòa Lạc, thành phố Hà Nội.

Xem chi tiết
Khởi công hoàn thiện dự án Greenbay Garden (chung cư CH4A & CH4B)

Ngày 19/08/2018, Công ty Cổ phần Xây lắp Xuân Mai (XML) triển khai thi công hạng mục “Cung cấp và thi công lắp dựng trần thạch cao, sơn bả trong và ngoài nhà” của công trình Greenbay Garden (chung cư CH4A & CH4B).

Xem chi tiết
Tài trợ lễ hội đường phố

Sáng ngày 29/7/2018, hàng ngàn người dân đã đổ về khu vực Hồ Gươm để tham gia và chiêm ngưỡng lễ hội đường phố lớn nhất Thủ đô, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai là đơn vị tài trợ độc quyền cho sự kiện này.

Xem chi tiết
Khởi công hoàn thiện công trình One 18

Ngày 10/07/2018, Công ty Cổ phần Xây lắp Xuân Mai (XML) bắt đầu triển khai thi công hạng mục “Thi công sơn bả trong và ngoài nhà” thuộc dự án Tòa nhà hỗn hợp trung tâm thương mại văn phòng và căn hộ IDB Việt Nam Complex (One 18) tại Phường Ngọc Lâm, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Xem chi tiết
Hợp tác đào tạo với Trường Cao đẳng Xây dựng số 1

Ngày 26/04/2018, Công ty Cổ phần Xây lắp Xuân Mai (XML) và Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 đã ký “Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực” giữa hai đơn vị.

Xem chi tiết
Khởi công xây dựng dự án Xuân Mai Tower – Thanh Hóa

Sáng 17/4/2018, Công ty TNHH MTV Xuân Mai Thanh Hóa tổ chức Lễ động thổ Tổ hợp chung cư cao tầng Xuân Mai Thanh Hóa (dự án Xuân Mai Tower) tại khu Đô thị Đông Hương, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Xem chi tiết
Khởi công trường tiểu học Kim Đồng

Ngày 10/04/2018, Công ty Cổ phần Xây lắp Xuân Mai (XML) cùng với tổng thầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai tổ chức khởi công hạng mục đầu tiên của dự án Eco-Green Sài Gòn – Trường tiểu học Kim Đồng.

Xem chi tiết
Cất nóc tòa F, cụm chung cư GHF, khu đô thị Dương Nội HH2

Ngày 28/1/2018, Công ty Cổ phần Xây lắp Xuân Mai (XML) kết hợp cùng Chủ đầu tư cũng là tổng thầu EPC -Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (XMC) tổ chức lễ cất nóc 03 tòa G,H,F dự án Xuân Mai Complex.

Xem chi tiết
Khánh thành công trình: Trung tâm kỹ thuật cao Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn

Sau 05 tháng tích cực triển khai thi công và hoàn thiện, vào ngày 27/11 vừa qua, tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng công trình Trung tâm kỹ thuật cao.

Xem chi tiết
Công ty XML tổ chức lễ kỉ niệm ngày quốc tế phụ nữ 08-03

Trong không khí đầy niềm vui và tự hào của phụ nữ cả nước hướng về kỷ niệm 106 năm ngày quốc tế phụ nữ; Được sự thống nhất của Ban lãnh đạo và công đoàn công ty, vào sáng ngày 08/03/2016 tại phòng họp ban nữ công Công ty Cổ phần Xây lắp Xuân Mai đã tổ chức một buổi gặp mặt với những nữ CBNV.

Xem chi tiết
top